TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÀM CHIM 2 TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM NẤU VÀ TRÌNH BÀY BỮA CƠM GIA ĐÌNH CHO HỌC SINH KHỐI 5

TRƯỜNG TIỂU HỌC TRÀM CHIM 2

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

NẤU VÀ TRÌNH BÀY BỮA CƠM GIA ĐÌNH CHO HỌC SINH KHỐI 5

 

Nhằm giúp học sinh củng cố về một số kiến thức môn kĩ thuật, các kĩ năng tự phục vụ cơ bản cho bản thân  trong thực tiễn, đồng thời tạo điều kiện cho học sinh có được các năng lực: Tổ chức, phán đoán, tự ra quyết định, hợp tác và giao tiếp…TPT Đội phối hợp với Đoàn thanh niên và giáo viên chủ nhiệm tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh biết nấu và trình bày bữa cơm gia đình. Qua đó lồng ghép rèn cho các em kĩ năng sống: kĩ năng giao tiếp, kĩ năng quan sát, kĩ năng thực hành…

c731d8e30656f808a147

 

Hình ảnh học sinh chia thành nhiều nhóm nhỏ nấu ăn

Với thời gian 120 phút, chính các em học sinh sẽ tự hoàn thành tất cả các món ăn theo yêu cầu của Ban tổ chức là nấu cơm, luộc rau, chiên trứng, kho thịt. Chia thành nhiều nhóm học sinh và phân chia dụng cụ, lương thực và thực phẩm đủ để các em sử dụng.

Giáo viên sinh hoạt, hướng dẫn học sinh chuẩn bị từ việc sơ chế thức ăn: Yêu cầu HS biết lựa chọn, nhặt, rửa thực phẩm nhằm đảm bảo cho bữa ăn đủ lượng, đủ chất, hợp vệ sinh phù hợp với điều kiện kinh tế. Nấu cơm: Yêu cầu biết các cho lượng nước vừa với số gạo, canh lửa phù hợp để cơm chín, ngon không bị sống, cháy,khét. Các món ăn phải đảm bảo chín, vừa ăn.

 

c19698814534bb6ae225

Hình ảnh học sinh sơ chế thực phẩm (nhặt rau xanh)

 

d546ba83ab2e55700c3f

Hình ảnh học sinh chiên trứng trên bếp

Lần lượt từ các công việc nấu cơm, luộc rau, chiên trứng, kho thịt đều được học sinh chính tay trải nghiệm, áp dụng từ các kiến thức đã được học trên lớp và vận dụng để thực hiện thực tế dưới sự hướng dẫn và giám sát của các giáo viên và không quên giáo dục ý thức an toàn cá nhân, tránh tai nạn thương tích, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh  hỏa hoạn,.. những kiến thức rất cần thiết trang bị cho các em khi thực hiện tại gia đình.

 

2408021619bae7e4beab

Thịt kho thơm lừng, đậm vị…..

 Sau khi thức ăn được nấu chín, tất cả các món đảm bảo yêu cầu. Tiếp tục chính các em cũng sẽ tập trình bày, trang trí món ăn, dọn mâm cơm sao cho đẹp mắt. Đây cũng là một hoạt động các em khá thích thú, lần lượt các món ăn được dọn lên bên cạnh nồi cơm trắng thơm ngon.

d0d2ac07bdaa43f41abb

Hình ảnh chưng bày của học sinh

fc599ebb8f1671482807

 thưởng thức món ăn do chính tay mình nấu.

 73b60d77d0c22e9c77d3 (1)

Thu dọn và rửa bát đĩa sau bữa ăn

 Thông qua việc giúp học học sinh trải nghiệm và làm quen với các công việc mà chúng ta sẽ làm hằng ngày để có thể phụ giúp bố mẹ hoặc khả năng tự phục vụ cho bản thân. Hi vọng sau buổi trải nghiệm sẽ giúp HS tự tin, yêu giá trị của lao động, có ý thức bảo vệ môi trường đồng thời rạo mối quan hệ mật thiết, tương tác giữa HS với HS, HS với GV và các bậc PH. Từ đó giáo dục các em lòng yêu lao động, yêu quý thành quả lao động và người lao động; biết giữ tự phục vụ, giúp đỡ cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày.